So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Mã đơn hàng

Email

Những quan niệm phát triển chiều cao cho con cổ hủ và sai lầm của đa số người Việt.

Ngày đăng : 15:01:22 31-01-2019
Ba mẹ nào cũng muốn con mình phát triển thể chất tốt nhất, nhưng không phải ai cũng hiểu biết đúng đắn về dinh dưỡng, thậm chí đầu tư chi phí cao cho con nhưng lại không cần thiết và sai lầm. Cùng Dorabe xem lại những quan niệm phổ biến nhưng sai lầm về dinh dưỡng nhé!


 
Đầu tiên, rất nhiều gia đình Việt Nam từ nông thôn tới thành thị cho rằng để cho con cao lớn thì phải ăn nhiều canxi, rằng canxi là quan trọng nhất cho phát triển xương. Tuy nhiên trường hợp con vẫn còi cọc, chậm lớn dù ba mẹ đã bồi dưỡng rất nhiều không phải là hiếm. Vấn đề không phải là ăn nhiều như thế nào, mà chính là khả năng hấp thụ.

Để hấp thu tốt canxi giúp con cao lớn tối ưu có 2 điều mà ba mẹ cần ưu tiên hàng đầu thay vì nạp nhiều canxi, đó chính là vận động và bổ sung vitamin D:

 
 -  Các hoạt động vận động hàng ngày (thể dục thể thao, chơi đùa,…) thay vì ngồi lâu sẽ giúp cơ thể tăng tiết hormone tăng trưởng (GH) kích thích mô xương, mô sụn phát triển.

 -  Vitamin D tăng cường hấp thu canxi ở đường ruột (rất nhiều người Việt Nam còi xương do thiếu vitamin D khiến cơ thể hấp thu canxi kém chứ không phải do thiếu canxi). Cơ thể có thể tự tổng hợp được vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời, vì vậy nên chú trọng cho trẻ tắm nắng (trước 8h sáng) và hoạt động ngoài trời thay vì tránh nắng cho trắng da, đi kèm với đó là bổ sung từ thực phẩm (sữa đậu nành, dầu cá,…).

Thứ hai, vỏ tôm, vỏ cua, xương cá nhỏ,… không hề chứa nhiều canxi mà chủ yếu là kitin (một hợp chất hữu cơ chứa Ni tơ) không tiêu hóa được. Vì vậy quan niệm cho con nhỏ ăn tôm, cua cả vỏ, đầu tôm xay nhuyễn… thực ra chỉ phản tác dụng, cản trở tiêu hóa.

Một vấn đề nữa là suy nghĩ chỉ người lớn tuổi mới cần ăn nhạt để tránh bị huyết áp, còn trẻ con có thể ăn mặn, ngọt theo sở thích cần phải thay đổi. Chính khẩu vị ăn uống cũng ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi. Ăn mặn khiến cơ thể nạp nhiều natri từ muối và bài tiết canxi khỏi cơ thể. Ăn ngọt quá có thể gây ra tăng tiết insulin quá mức làm giảm chức năng của hormone tăng trưởng GH, thậm chí gây tiểu đường. Vì vậy tránh cho trẻ ăn ngọt quá nhiều khi lượng hormone cơ thể đang tiết ở mức cao như sau khi chơi thể thao, sau khi ngủ dậy hay khi đói.

Nên chú ý những thời điểm lượng hormone tăng trưởng ở mức cao để cho con bú, trẻ lớn hơn thì ăn bổ sung đạm, canxi đúng lúc sẽ giúp trẻ hấp thu tốt và mau lớn, phòng tránh còi xương.

Hy vọng những chia sẻ từ Dorabe sẽ phần nào giúp các ba mẹ chăm con tốt hơn!
Tags:
Tin cùng danh mục

Hỗ trợ tư vấn

Thu gọn

Thiêt kế bởi Webbnc Việt Nam
Giỏ hàng của tôi (0)